5 nguy hại từ việc cho trẻ nhỏ xem Tivi

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, việc xem Tivi nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tương lai của trẻ.

Với tốc độ phát triển vũ bão của công nghệ thông tin giúp cho mọi người trên thế giới xích lại gần nhau hơn. Tivi, Máy tính, iPad,… là những sản phẩm công nghệ thông minh không chỉ giúp con người thư giãn, giải trí mà còn cung cấp những thông tin hữu ích, làm giàu vốn sống cho mỗi người, nhất là với những người trưởng thành.

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, việc xem Tivi nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tương lai của trẻ. Các nhà khoa học khuyến cáo, trẻ dưới 2 tuổi không nên xem truyền hình và trẻ trên 2 tuổi chỉ nên xem truyền hình không quá 1-2 giờ/ngày. Bởi 2 năm đầu đời là thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển của não bộ.

5-nguy-hai-tu-viec-cho-tre-nho-xem-tiviĐối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, việc xem Tivi nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tương lai của trẻ. (Nguồn Internet)

1. Dễ bị bệnh tim mạch

Nghiên cứu của trường Đại học Sydney, Australia đã chứng minh rằng những đứa trẻ thường xuyên xem tivi thì khi lớn lên chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ khác.

2. Trẻ dễ bị trầm cảm

Xem ti vi nhiều, sẽ hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ, vì các bé chỉ được giao tiếp “một chiều”, bất lợi cho bộ não và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Các hoạt động thể chất của trẻ cũng không được nhanh nhạy, kém hòa đồng. Trẻ dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng nếu ngay lập tức bị cắt mất thói quen đó.

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng “những trẻ em thường xuyên xem truyền hình hay cáu kỉnh và gặp khó khăn trong giao tiếp”. (Nguồn Internet)

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng “những trẻ em thường xuyên xem truyền hình hay cáu kỉnh và gặp khó khăn trong giao tiếp”.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng người lớn không nên để tivi trong phòng ngủ, tránh tạo thói quen vừa nằm vừa xem tivi cho trẻ. Trong bữa ăn, cũng không nên dùng tivi để “dụ” bé ăn. Bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, khuyến khích trẻ dùng ngôn từ của mình để kể lại và cùng trẻ phân tích câu chuyện. Đây là cách giúp trẻ phát triển trí não và đặc biệt có lợi cho trẻ.

3. Trẻ bị hen suyễn

Theo các nhà nghiên cứu Anh cảnh báo, nếu mỗi ngày trẻ nhỏ xem tivi nhiều hơn 2 giờ, sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng/ngày.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thorax, các nhà nghiên cứu trường ĐH Glasgow đã phỏng vấn cha mẹ của 3.000 trẻ về tiền sử bệnh hen khi trẻ ở giai đoạn 3- 7 tuổi.

Cũng có nhiều trường hợp mắc hen trước tuổi lên 2 nhưng nghiên cứu này chỉ tìm hiểu những trẻ chưa từng bị hen suyễn cho tới khi lên 3 tuổi; về thói quen xem tivi của trẻ.

4. Dễ mắc bệnh béo phì

Xem ti vi nhiều, trẻ sẽ không có thời gian để vận động thể chất, dễ tăng cân và dẫn đến béo phì. Cũng vì ít có những hoạt động bên ngoài, nên khả năng giao tiếp sẽ bị hạn chế và có thể gây ra các bệnh liên quan đến mắt, hệ thần kinh…

5. Ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ

Xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ bị hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ dẫn đến mắc bệnh tự kỷ. (Nguồn Internet)

Xem ti vi nhiều sẽ làm mất tính sáng tạo của trẻ. Trẻ sẽ học theo những gì trên tivi làm mà không có khả năng sáng tạo khi chơi, học tập hay sinh hoạt thường ngày.Xem tivi quá nhiều khiến trẻ bị hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ. Đây là cách tiếp thu thụ động, một chiều, không có sự tác động qua lại lẫn nhau giữa con người với con người, khiến trẻ chậm nói và gây ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ.

Ngoài ra, xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ không có thời gian dành cho các hoạt động quan trọng như đọc sách, vui chơi và trò chuyện với bố mẹ …Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không được hòa thuận, trẻ dễ mắc phải một số bệnh về tâm lý điển hình là tự kỷ.

5 nguy hại từ việc cho trẻ nhỏ xem Tivi
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan