Bí kíp tăng chiều cao cho vị thành niên

Tại sao qua tuổi dậy thì rồi mà vẫn có thể tăng chiều cao?

Tuổi dậy thì (thông thường từ 14-18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình, do đó cơ thể có khả năng “cao hết mức”. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không thể cao thêm nữa. Tuy nhiên dù xương ở độ tuổi trưởng thành đã ổn định và không phát triển thêm, chiều cao của chúng ta vẫn có khả năng cải thiện nhờ hormone.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh cách ăn uống, tập luyện, sinh hoạt. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể cao lên 3-5cm cho đến năm 23 tuổi.

Duy trì tư thế đi đứng hợp lý

Các tư thế đi đứng hay ngồi, nằm,… phải đảm bảo được tính khoa học, hợp lý nhằm giúp phát triển chiều cao hiệu quả. Luôn giữ cho đầu và cổ thẳng đứng , không nên gượng ép quá lâu sẽ ảnh hưởng tới chiều cao và gây tật xấu cho con người.

Tăng cường các bài tập tốt cho chiều cao

Ví dụ như chạy nước rút sẽ giúp cho hormone sinh trưởng sản sinh tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chiều cao của bạn. Chạy càng nhanh thì tốc độ sản sinh ra hormone càng cao sẽ có lợi cho bạn. Ngoài ra, trong khi chạy sẽ tác động tới xương giúp cho xương bạn trở nên chắc, khỏe hơn, khắc phục được các sự cố và chỉnh sửa xương nhanh hơn.

Tập thể dục và yoga

Tập thể dục giúp bạn trong việc tăng chiều cao như ý muốn. Ngoài các bài tập thể dục thì tập yoga cũng có tác dụng tăng chiều cao và cải thiện tư thế, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể của bạn. Lợi thế khi tập yoga là không thay đổi cấu trúc xương nhưng lại giúp cho xương phát triển ổn định, tăng sự liên kết với nhau giúp cho xương phát triển làm tăng chiều cao cho cơ thể.

Duy trì trọng lượng cơ thể ở một cách tốt nhất

Béo phì có thể làm giảm khả năng phát triển chiều cao của bạn. Chính vì vậy, các bạn nên duy trì trọng lượng cơ thể của mình một cách cân đối nhất. Một trong những nỗi lo từ dư thừa trọng lượng là gây suy yếu đĩa đệm, gây áp lực lên xương khớp, và làm cho cơ thể lùn đi.

Uống nhiều nước

Nước không chỉ giúp “tắm rửa tế bào” khử độc mà còn tốt cho hệ thống tiêu hóa không những thế nước là loại đồ uống không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, đối với quá trình tăng chiều cao của cơ thể việc uống đủ nước cũng đóng vai trò quyết định. Đóng đủ nước giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Uống đủ nước giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, từ đó hormone tăng trưởng được kích thích sinh ra nhiều hơn giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn. Vì vậy, mỗi ngày nên uống ít nhất nên uống 8 ly nước theo như khuyến cáo.

Duy trì bửa sáng khoa học, hợp lý

Bửa sáng là bửa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu bỏ bửa sáng bạn sẽ không cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu để đủ hoạt động trong 1 ngày. Vì thế, cơ thể của bạn sẽ yếu dần đi và không có sức kháng lại các loại bệnh, hơn nữa, còn ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao. Một bửa sáng đầy đủ, khoa học, hợp lý sẽ tăng sự trao đổi chất, tác động tích cực đến quá trình phát triển chiều cao.

Ngoài bửa sáng, ta nên ăn đầy đủ tất cả các bửa trong ngày với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho chiều cao của bạn phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra các bạn có thể ăn bổ sung thêm các món như sữa đậu nành, sữa tươi, trái cây,… sẽ tốt cho việc phát triển chiều cao của bạn.

Hạn chế dùng các chất gây ức chế cho quá trình tăng trưởng

Ở tuổi vị thành niên các bạn thường sử dụng các chất như rượu, bia, thuốc lá,… những chất kích thích gây hại cho sức khỏe mà các bạn không thể nào lường trước được hậu quả. Các chất kích thích này gây ức chế cho sự phát triển của cơ thể nhất là đối với sự tăng trưởng chiều cao của bạn. Tốt nhất các bạn nên tránh xa các chất này ra.

Bí kíp tăng chiều cao cho vị thành niên
5 1 vote

Bài viết liên quan