Các Loại Chất Béo Tốt Cho Người Mập Bạn Nên Biết

Khi giảm cân mọi người thưởng quan niệm rằng tuyệt đối không ăn chất béo, vì đây chính là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe, gây béo phì. Tuy nhiên, chất béo cũng có nhiều loại và có loại chất béo lại rất tốt cho người mập. Cùng phân biệt chất béo và chọn sử dụng chất béo phù hợp nhé!

chat-beo

Có nhiều cách phân loại chất béo, ở đây chúng ta xét cách phân loại chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu

Chất béo bão hòa chủ yếu có nguồn gốc từ động vật và các thực phẩm chế biến như bánh quy, bánh ngọt, mỳ gói, v.v. Loại chất béo này làm tăng cholesterol trong máu và dễ tích tụ thành mô mỡ trong cơ thể hơn chất béo không bão hòa.

Chính vì vậy, đây là loại chất béo nên hạn chế sử dụng.

Chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe

Chất béo không bão hòa chủ yếu có trong thực phẩm từ thực vật như các loại dầu thực vật, quả hạch, các loại hạt, trái bơ và từ cá (dầu omega 3). Loại chất béo này không làm tăng cholesterol trong máu và dễ được đốt cháy thành năng lượng hơn.

Trái bơ

Bơ là thức uống thật hấp dẫn cho mùa hè. Đây cũng là chất béo lành mạnh, cung cấp dinh dưỡng có thể hỗ trợ trong việc giảm cân. Bơ là chất béo không bão hòa đơn, và nghiên cứu chỉ ra rằng đây là loại chất béo có thể hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa đường và giữ cho bạn thấy no lâu hơn. Bơ cũng rất giàu các axit amin L-carnitine có tác dụng tốt cho việc chuyển hóa chất béo.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa cả protein và chất béo, và rất cần thiết cho tóc, móng và da khỏe mạnh. Chỉ cần một vài quả óc chó có thể làm cho bạn cảm thấy no hơn và không có cảm giác đói cồn cào. Ngoài ra, quả óc chó có ít hơn 100 calo, nên nó có thể được xếp vào danh sách các món ăn nhẹ trong bất kì chế độ ăn nào.

Cá hồi

Cá có dầu như cá thu, cá trích, cá ngừ và cá hồi “đầy ắp” a-xít béo omega-3. Ăn cá hai lần mỗi tuần có thể giảm bệnh tim nhờ giảm viêm và giảm lượng triglycerid, và nó còn giúp tăng lượng cholesterol HDL “có lợi”. Bạn còn chần chừ gì mà không thử thực đơn từ cá hồi ngon lành.

Như vậy, đối với người mập muốn giảm cân vẫn có thể bổ sung chất béo không bão hòa từ các loại thực phẩm như cá hồi, quả óc chó hay trái bơ. Nói người mập không được sử dụng chất béo hoặc không ăn chất béo là hoàn toàn không chính xác.

Chất béo không bão hòa không những không làm tăng trọng lượng cơ thể mà ngược lại còn giúp cho quá trình chuyển hóa năng lượng nhanh chóng hơn, cho cơ thể khỏe mạnh không sợ béo phì.

Các Loại Chất Béo Tốt Cho Người Mập Bạn Nên Biết
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan