Các triệu chứng, bệnh hay gặp và cứu trợ cho thời kỳ mãn kinh

 Thời kỳ mãn kinh là thời gian kinh nguyệt của phụ nữ dừng lại. Một số nhà khoa học tin rằng điều này sẽ xảy ra để bảo vệ phụ nữ khỏi những nguy hiểm khi sinh đẻ vào tuổi lớn hơn.

Nó không xảy ra ở một độ tuổi nhất định hoặc kéo dài trong một thời gian nhất định và nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác nhau cả về thể chất và tình cảm. Thời kỳ mãn kinh có thể là một thời gian đáng lo ngại trong cuộc sống của một người phụ nữ, trong khi một số phụ nữ đi qua nó không có vấn đề.

Thời kỳ mãn kinh là thời gian kinh nguyệt của phụ nữ dừng lại. Một số nhà khoa học tin rằng điều này sẽ xảy ra để bảo vệ phụ nữ khỏi những nguy hiểm khi sinh đẻ vào tuổi lớn hơn.

Khi nào tôi sẽ đi qua các thời kỳ mãn kinh?

Độ tuổi trung bình phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh là 52, nhưng một người phụ nữ có thể bắt đầu thấy các triệu chứng mãn kinh ở độ tuổi từ 45 và 55.

Điều kiện y tế có thể gây mãn kinh xảy ra sớm hơn nhiều, đôi khi ở độ tuổi 20 của một người phụ nữ hoặc trong trường hợp nặng trong thời thơ ấu. Điều này được gọi là suy buồng trứng sớm (POF).

Các triệu chứng mãn kinh

Những thay đổi trong mức độ hormone có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Người ta ước tính rằng khoảng hai phần ba số phụ nữ trải qua các triệu chứng phổ biến nhất là các cơn nóng và đổ mồ hôi ban đêm. Nhưng một số phụ nữ cũng báo cáo các triệu chứng tâm lý, bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, thiếu năng lượng và suy giảm quan hệ tình dục.

Ảnh hưởng lâu dài của thời kỳ mãn kinh bao gồm nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch tăng lên.

Loãng xương sau mãn kinh:

Sức mạnh của xương phụ thuộc vào mật độ mô và cơ cấu xương. Giảm số lượng các khoáng chất trong xương và chậm hơn sản xuất hoặc thay thế các tế bào xương làm suy yếu xương.

Điều này xảy ra với tất cả mọi người khi có tuổi nhưng sự thay đổi nhanh hơn ở phụ nữ sau mãn kinh. Đây là lý do tại sao cứ một trong ba phụ nữ trên 50 gặp chứng loãng xương.

Loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở cổ tay, hông hay cột sống.

Bệnh tim sau mãn kinh:

Bệnh tim mạch bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ, thường gây ra bởi động mạch bị chặn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở phụ nữ trên 60 tuổi và có bằng chứng cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng động mạch bị chặn sau khi mãn kinh.

Cứu trợ thời kỳ mãn kinh

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh loãng xương, thay thế estrogen đã mất trong thời kỳ mãn kinh và do đó, bảo vệ xương.

HRT cũng tốt trong việc kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, nhưng nó hơi có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư vú và huyết khối tĩnh mạch sâu.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn và tập luyện nhiều hơn cũng có thể giúp đỡ vượt qua các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng, bệnh hay gặp và cứu trợ cho thời kỳ mãn kinh
5 1 vote

Bài viết liên quan