Cách tăng chiều cao cho trẻ và những điều cần biết

Để giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí lực và thể lực thì ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh nên trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết về từng giai đoạn tăng trưởng của trẻ.

Trẻ phát triển chiều cao khi còn là bào thai

Ngay từ tuần đầu tiên của thai nhi trẻ đã có sự phát triển chiều cao, nói chính xác hơn là chiều dài cơ thể. Và cho đến tuần thứ 15, chiều dài thai nhi đạt mức cao nhất trong đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần 34 của thai kỳ.

Và thực tế, chiều dài của thai nhi là điểm khởi đầu có tầm quan trọng cho sự phát triển chiều cao khi trưởng thành của bé.

Những giai đoạn phát triển chiều cao

– Lúc 1 tuổi: giai đoạn này chiều cao của trẻ bắt đầu có chiều hướng phát triển nhanh, mức thấp nhất có thể đạt được là gấp rưỡi so với lúc mới sinh, tỉ lệ tăng chiều cao khoảng 25cm  so với chiều cao trung bình là 75cm.

– Khi bé được 2 tuổi thì tỉ lệ tăng chiều cao tăng khoảng 10cm so với mức chiều cao trung bình là 85-86cm.

– Khi trẻ bước sang giai đoạn 10 tuổi thì mỗi năm tăng khoảng 5cm.

– Thời kì tiền dậy thì thì trẻ bắt đầu lớn rất nhanh và tỉ lệ chiều cao cũng tăng cao hơn, trung bình trẻ nữ tăng 6cm/năm (9 – 11 tuổi), trẻ nam tăng 7cm/năm (12 – 14 tuổi).

– Khi đến tuổi dậy thì (12 – 13 tuổi đối với nữ, 15 – 16 tuổi đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm.

– Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1 – 2cm hoặc hầu như không tăng được nữa.

Những yếu tố giúp trẻ tăng chiều cao của tốt nhất

Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ:

Dinh dưỡng hằng ngày:

Là tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ, trong đó phải kể đến vai trò của các chất dinh dưỡng.

– Chất đạm (protein): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết.

– Chất béo (lipid): rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ, đồng thời chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A…) giúp hệ xương phát triển tốt.

– Canxi: canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương.

– Vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, chất kẽm, sắt, iốt…) đến phát triển chiều cao và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Môi trường – xã hội:

Sự phát triển về thể lực cũng như trí tuệ của trẻ trong giai đoạn này chịu sự chi phối của yếu tố môi trường và xã hội rất nhiều. Ở những điều kiện kinh tế, xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng chăm sóc kém dẫn đến nhiều trẻ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thấp còi và cũng là nguyên nhân khiến bé khó có thể phát triển được chiều cao tối đa.

Thể dục thể thao:

Là yếu tố góp phần cải thiện chiều cao của trẻ tốt nhất nhờ những động tác rèn luyện, kích thích sự tăng trưởng của xương khớp. Các bậc phụ huynh nên chọn cho bé những môn thể thao phù hợp tùy vào từng lứa tuổi, có thể hướng cho bé theo học môn thể thao để khởi dậy đam mê thể thao mà còn mang lại lợi ích cho thể lực. Ví dụ như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ,…

Cách tăng chiều cao cho trẻ và những điều cần biết
5 1 vote

Bài viết liên quan