Bé chảy nước mũi dai dẳng, xử trí ra sao?

Thời tiết mùa đông dễ khiến trẻ bị chảy nước mũi. Trẻ uống thuốc khỏi được vài ngày rồi lại bị lại, hoặc nhiều khi uống thuốc cả tuần mà nước mũi vẫn không ngừng chảy. 4 biện pháp sau đây sẽ giúp trẻ giảm tình trạng này.

Mùa đông, trẻ dễ bị cảm lạnh, thường xuyên chảy nước mũi, nhiều khi cho bé uống thuốc cảm cũng không hết chảy nước mũi. Các bé dưới 2 tuổi không biết tự xì nước mũi ra nên càng khó chịu, mất vệ sinh và tình trạng khó cải thiện hơn.

be-chay-nuoc-mui-dai-dang-xu-tri-ra-saoTrên thực tế, trẻ chảy nước mũi không nhất định là bị cảm, cũng không nhất thiết phải uống thuốc, nếu nước mũi chảy quá nhiều, có thể dùng một số phương pháp của Đông Y để giảm nhẹ, kết hợp với việc cho trẻ nghỉ ngơi, vận động nhiều và bổ sung dinh dưỡng cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Ngâm chân nước nóng

Gừng tươi tính ấm có thể làm cho huyết quản nở to, đẩy nhanh tuần hoàn máu, từ đó giảm nhẹ chảy nước mũi cho trẻ. Cắt gừng tươi thành miếng nấu lên với nước, thêm vào lượng muối thích hợp, chờ cho nhiệt độ bớt nóng cho trẻ ngâm chân. Khi nước chuyển mát lại thêm vào lượng nước nóng phù hợp, ngâm cho tới khi chân trẻ ấm đến hơi ửng đỏ lên mới thôi.

Mát xa

Dùng ngón tay nhẹ nhàng mát xa lên huyệt nghênh hương ở hai bên cánh mũi trẻ, mát xa vòng tròn 60 lần, cho tới lúc có cảm giác trong mũi thông khí, có lúc ấn lên phía trên của huyệt nghênh hương. Mỗi ngày mát xa 3 lần vào sáng, trưa, tối. Khi mát xa cho trẻ cần lưu ý, không nên dùng lực quá mạnh để tránh tổn thương cho trẻ.

Chườm nóng

Chất nhầy của nước mũi sẽ chặn tắc khoang mũi, lúc này bố mẹ có thể dùng khăn ấm chườm lên trên mũi của trẻ. Niêm mạc mũi gặp nóng sẽ co lại giúp khoang mũi thông suốt, chất nhầy nước mũi cũng dễ chảy ra ngoài.

Cứu bằng điếu ngải

Cứu bằng điếu ngải là lấy điếu ngải đốt một đầu, chiếu thẳng điểm than lửa trên đầu điếu ngải vuông góc với huyệt vị mà hơ. Căn cứ vào cảm giác của người bệnh mà hơ xa hay hơ gần mặt da, hoặc tuần tự nâng ra xa, lại đưa vào gần theo nhịp, sao cho cảm giác không rát mà chỉ nóng ấm là đủ. Mỗi lần cứu từ 5 đến 30 phút, đến khi có cảm giác chỗ đó nóng ấm dễ chịu, và có một vầng ửng hồng thì thôi cứu.

Cứu điếu ngải vào một huyệt vị có khoảng cách 2 đốt ngón tay ở trên dưới lỗ rốn của trẻ, mỗi lần châm cứu 15 phút, sau đó lại châm cứu vào hai bên trên dưới cánh mũi và huyệt thái dương của trẻ 10-15 phút. Khi châm cứu cho trẻ cần chú ý không được làm bỏng trẻ vì da trẻ rất mỏng, châm cứu vào mùa đông cần lưu ý giữ ấm cho trẻ.

Ngoài ra, khi hỉ mũi cho trẻ nhất định cần chú ý phương pháp hỉ mũi: bố/mẹ đè một ngón tay vào một bên lỗ mũi trẻ, bảo trẻ dùng sức xỉ hết mũi ra ngoài, sau đó mới thực hiện tiếp ở cánh mũi bên kia. Bố mẹ nhất định không được bóp bặt cả hai bên cánh mũi của để cho trẻ xỉ hết nước mũi ra, như vậy rất dễ làm cho niêm mạc tổn thương, thậm chí xuất huyết. Cũng không nên xì mạnh cùng một lúc cả hai bên lỗ mũi, dễ dẫn đến ù tai.

Bé chảy nước mũi dai dẳng, xử trí ra sao?
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan