Dấu hiệu thai nhi gặp nguy hiểm.

Khi gặp các biểu hiện như nôn ói nhiều, xuất huyết âm đạo, đau bụng… thì mẹ bầu nên cẩn trọng vì thai nhi có thể đang trong tình trạng không an toàn.

Bất thường ở âm đạo:

Bất thường ở âm đạo trong trường hợp này có thể hiểu là xuất huyết âm đạo. Đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm đe dọa sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, nếu có xuất huyết âm đạo và không có liên quan đến đau bụng thì đó là nguyên nhân phổ biến của nhau tiền đạo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cầm máu sau sinh hay các cơn co thắt tử cung. Cũng có thể gây ra xuất huyết sau sinh.

dau-hieu-thai-nhi-gap-nguy-hiem

Dấu hiệu thai nhi gặp nguy hiểm.

 

Nếu chất lỏng âm đạo xuất hiện đồng thời cùng với những cơn co thắt trước tuần thai thứ 37 thì rất có thể bạn sắp sinh non. Trong trường hợp này bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Đau bụng:

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu thai phụ cảm thấy đau ở vùng bụng dưới (thường được mô tả đau dọc, song song theo hai nếp bẹn) lại đi kèm với xuất huyết âm đạo thì có thể có nguy cơ dọa sẩy hoặc thai ngoài tử cung.

Với thai ngoài tử cung, thường đau sẽ xuất hiện từ rất sớm, đau một bên vùng bụng, âm ỉ kéo dài, không giảm mà tăng dần, đỉnh điểm là tình trạng đau nhói đến mệt lả người, có khi ngất xỉu.

Đau của thai ngoài tử cung là do khối thai đóng ở vòi trứng gây căng giãn vòi trứng gây đau, khi vòi trứng bị vỡ thai phụ sẽ đau nhói, mệt xỉu. Kèm với đau bụng, còn có ra máu âm đạo dây dưa, kéo dài.

Nôn ói tần suất lớn:

Nôn ói là điều hoàn toàn ở phụ nữ mang thai, nhất là khi thai kỳ ở 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nôn ói diễn ra với tần suất lớn và thời gian kéo dài thì đó lại là điều bất thường. Nếu nôn nhiều hơn 2-3 lần/ngày trong quý I; nôn nhiều ở quý II hoặc những cơn nôn đi kèm dấu hiệu sốt nhẹ (tăng thân nhiệt) thì bạn cần đi khám ngay lập tức.

Tiểu ít hoặc không buồn tiểu:

Thai phụ thường có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu đột nhiên bạn tiểu ít hoặc không buồn tiểu, đây có thể là dấu hiệu của chứng mất nước hay tiểu đường thai kỳ. Tình trạng này tương đối nguy hiểm với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nhức đầu, phù nề chân tay:

Nếu những cơn đau đầu vẫn tiếp diễn ở giai đoạn 2, 3 và khắp người từ chân, tay, mặt đều bị sưng phù nặng nề trong thời gian mang thai thì thai phụ cần tới gặp bác sỹ ngay vì rất có thể bạn đang bị tiền sản giật.

Thai nhi chuyển động bất thường:

Thai nhi có những chuyển động bất thường như đột ngột tăng gấp đôi hoặc giảm gần như một nửa so với thường ngày, trong vòng 12 giờ thì thai phụ cần đặc biệt chú ý. Bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Nếu chuyển động của thai nhi biến mất (sau tháng thứ 5) thì có thể thai nhi đã bị tử vong.

Tử cung mở rộng:

Nếu tử cung đột nhiên mở rộng hay tăng kích thước quá nhanh thì thai phụ cần phải chú ý đến khả năng mang song thai, thai to hoặc polyhydramnios và các vấn đề khác. Trong trường hợp này, siêu âm có thể giúp các bác sĩ xác định chẩn đoán chính xác.

Dấu hiệu thai nhi gặp nguy hiểm.
5 1 vote

Bài viết liên quan