Làm gì khi con bị bắt nạt ở trường tiểu học?

Nếu trẻ nói với bạn rằng trẻ đang bị bắt nạt ở trường tiểu học, bạn hãy lắng nghe trẻ một cách bình tĩnh và thấu hiểu.

Khi trẻ kể với cha mẹ việc mình bị bạn bè bắt nạt nghĩa là trẻ đang cực kỳ sợ hãi, bối rối về những điều đã xảy ra. Trẻ cũng có thể lo lắng rằng bố mẹ sẽ thất vọng, lo lắng hay giận dữ, có phản ứng thái quá về chuyện trẻ đang kể.

Thông cảm với trẻ

Hãy cho trẻ biết trẻ đã đúng khi kể với cha mẹ về những chuyện xảy ra ở trường. Nhắc trẻ rằng trẻ không hề đơn độc – rất nhiều người cũng bị bắt nạt ở một vài thời điểm trong cuộc đời. Nhấn mạnh với trẻ rằng, bạn đã bắt nạt trẻ là không đúng, chứ không phải trẻ là không đúng. Trấn an trẻ rằng bạn sẽ cùng trẻ tìm ra cách để trẻ không còn bị bắt nạt nữa.

Trẻ bị bắt nạt thường bị khủng hoảng tâm lý và vô cùng sợ hãi.

Thông báo với trường của trẻ

Phụ huynh hãy thông báo với trường của trẻ (hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn) biết về tình trạng trẻ nhà mình đang bị bắt nạt. Thầy cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và phát hiện tình trạng trẻ bị bắt nạt ở trường và ngăn chặn những vấn đề tương tự tiếp diễn.

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách đối phó với kẻ đã bắt nạt trẻ ở trường. Với một số cha mẹ, họ dạy trẻ rằng hãy dũng cảm đánh lại kẻ đã bắt nạt mình. Cha mẹ vô cùng giận dữ khi trẻ chỉ biết im lặng chịu trận mà không có phản ứng gì, bởi thế họ muốn trẻ phải mạnh mẽ tấn công để tự vệ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên khuyên trẻ làm theo cách này. Dạy trẻ tấn công lại nghĩa là bạn đã vô tình kéo trẻ vào bạo lực và sự tổn thương thể xác. Thay vào đó hãy dạy trẻ cách rời xa những tình huống nguy hiểm, kêu gọi sự giúp đỡ, kể chuyện với người lớn…

Dạy trẻ tránh xa kẻ bắt nạt: Nếu kẻ bắt nạt trẻ thường xuất hiện ở một số địa điểm nào đó như góc sân trường khuất thì bạn hãy dạy trẻ không nên đi tới khu vực này. Nếu kẻ bắt nạt hay có hành động trêu chọc hay làm tổn thương trẻ trong nhà vệ sinh, bạn hãy dạy trẻ không nên đi vệ sinh một mình mà nên đi cùng nhóm đông người… Bất kể nơi nào có kẻ bắt nạt hay xuất hiện, hãy dạy trẻ tránh xa nơi đó hoặc đi cùng nhóm bạn bè thật đông.

Thể hiện sự tức giận: Tâm lý tự nhiên của trẻ với kẻ bắt nạt là lo lắng, sợ hãi, khóc lóc… Trẻ có phản ứng như thế này sẽ gây bất lợi cho trẻ và khiến kẻ bắt nạt trẻ càng có cơ hội “lộng hành”. Do đó, hãy dạy trẻ thể hiện sự giận dữ và thái độ phản kháng cương quyết với kẻ bắt nạt mình. Nếu trẻ khó khăn, mẹ hãy dạy trẻ cách thể hiện thái độ giận dữ trước kẻ bắt nạt mình.

Thể hiện sự dũng cảm, bỏ đi hoặc lờ kẻ bắt nạt mình đi: Mẹ hãy dạy trẻ nói nghiêm khắc, rõ ràng mà cương quyết với kẻ bắt nạt mình ngừng ngay hành động xấu đó, rồi bỏ đi. Trẻ cũng cần học cách phớt lờ kẻ đang bắt nạt mình đi, giống như thái độ không quan tâm hoặc vờ như trẻ đang bận gọi điện thoại cho ai đó. Bằng cách lờ kẻ bắt nạt mình đi, trẻ đã ngầm thông báo với kẻ bắt nạt mình rằng trẻ không hoảng sợ trước chuyện này và cũng không quan tâm tới kẻ đang bắt nạt mình. Sau cùng, kẻ bắt nạt sẽ chán nản và tự ý chấm dứt chuyện này.

Nói với người lớn: Hãy dạy trẻ kể mọi chuyện với bố mẹ và những người mà trẻ tin cậy như ông bà, thầy cô giáo… Người lớn sẽ cho trẻ những lời khuyên hữu ích và tìm kiếm những giải pháp can thiệp để chấm dứt tình trạng trẻ bị bắt nạt ở trường tiểu học.

lam-gi-khi-con-bi-bat-nat-o-truong-tieu-hoc (2)Hãy dạy trẻ thế hiện thái độ giận dữ, chứ không phải cam chịu trước những kẻ bắt nạt.

Nếu trẻ bị bắt nạt nghiêm trọng

Nếu trẻ bị bắt nạt nghiêm trọng đến nỗi tổn thương về thể chất thì cha mẹ không nên làm ngơ. Cha mẹ cần nhanh chóng thông báo tình hình với nhà trường, thậm chí là công an để can thiệp kịp thời.

“Hành trang” tránh cho trẻ tiểu học khỏi bị bắt nạt

Cha mẹ hãy rèn cho bé sự mạnh mẽ và tính độc lập: Khi ở nhà, cha mẹ không nên làm mọi việc cho trẻ mà nên giao những nhiệm vụ mà trẻ có thể tự làm được để trẻ hoàn thành. Trẻ độc lập sẽ mạnh mẽ, dũng cảm trong mọi tình huống, trong đó có chuyện tránh cho trẻ khỏi bị bắt nạt.

Hãy cùng trẻ tập luyện cách ứng xử phù hợp nếu chẳng may trẻ bị bắt nạt: Mẹ và trẻ hãy cùng “đóng kịch”, giả vờ tình huống trẻ tiểu học bị bạn bè trấn lột tiền, bút, thước, vật dụng cá nhân… Mẹ hãy dạy trẻ nói lời “đanh thép” và thể hiện thái độ tức giận mạnh mẽ với kẻ bắt nạt: “Tớ không đùa đâu, cậu đừng làm thế”, “Tớ sẽ mách bố mẹ và cô đấy, cậu trả lại đồ cho tớ ngay”…

Bạn có thể cho trẻ đi học võ, nhưng là để trẻ rèn luyện thể chất và lòng dũng cảm, tự vệ chính đáng chứ không phải dạy trẻ dùng bạo lực.

Làm gì khi con bị bắt nạt ở trường tiểu học?
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan