Làm gì khi trẻ hay ốm vặt

Ốm vặt thường xuyên dẫn đến bé lười ăn chậm lớn và còi cọc. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách phòng chống hữu hiệu.

1. Những nguyên nhân trẻ hay ốm vặt

Hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ:

Hệ miễn dịch được ví như “hiệp sĩ” tự nhiên bảo vệ cho cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và chưa đủ cứng cáp để có thể chống trọi được với tác tác nhân vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, khi còn bú mẹ, trẻ nhận được một lượng kháng thể thụ động từ sữa mẹ giúp trẻ ngăn ngừa bệnh tật. Sau khi ngưng bú sữa, lượng kháng thể thụ động này sẽ bị suy giảm, trong khi đó hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Vệ sinh cá nhân và môi trường sống của trẻ:

Việc chơi và tiếp xúc với các đồ vật ngoài môi trường, trẻ có nguy cơ tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh. Chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể khi trẻ cho tay lên miệng, bốc thức ăn, dụi mắt… Việc vệ sinh của trẻ như rửa tay chân, đánh răng, rửa mặt, thay quần áo không thường xuyên cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể trẻ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thói quen đóng kín cửa của nhiều gia đình tạo nên một không gian tối tăm, ẩm thấp và bức bí, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc dễ dàng phát triển, gây viêm nhiễm đường hô hấp hay các bệnh về tiêu hóa ở trẻ.

lam_gi_khi_tre_hay_om_vatChế độ ăn thiếu vi chất dinh dưỡng:

Chế độ ăn uống là cách quan trọng nhất tạo nên hành lang miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ. Tuy nhiên, những trẻ kém ăn, lười ăn, chế độ ăn không đa dạng, thực phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc do chế biến, thực phẩm nghèo nàn, không đủ chất… dẫn đến việc thiếu một số chất dinh dưỡng để phát triển sức đề kháng. Trẻ em cũng thường bị thiếu một số vi chất như kẽm, sắt, i ốt, vitamin… nếu không được bổ sung kịp thời cũng dễ mắc bệnh và hay ốm lặp lại gần như hàng tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến trí tuệ và thể chất.

2. Cách phòng tránh

– Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên. Đây là nguồn kháng thể cực kỳ quan trọng cho bé, giúp bé có hệ miễn dịch tốt chống lại bệnh tật.

–  Khi trẻ bắt đầu ăn dặm và những trẻ lớn hơn, cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho bé. Cho con ăn đủ các nhóm dưỡng chất tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó cần phải bố sung sữa cho bé mỗi ngày để tăng cường sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng.

– Nếu trẻ biếng ăn, ăn không ngon, có thể trẻ đang mắc một số vấn đề về bệnh tật hoặc hệ tiêu hóa. Hãy cho bé đi bác sĩ để  được trợ giúp, càng để lâu, sức đề kháng của trẻ càng yếu, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

– Chú ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Một cách phòng bệnh cực kỳ đơn giản là thường xuyên rửa tay cho bé sau mỗi lần chơi hoặc ngủ nghỉ, ăn uống.

– Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh. Nếu trẻ bị bệnh nhẹ, nên áp dụng các bài thuốc dân gian từ cây cỏ có sẵn để trị bệnh như gừng, chanh, mật ong…

– Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ theo quy định.

– Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất nếu trẻ bị thiếu. Ngoài việc bổ sung các vi chất cần thiết qua chế độ ăn hàng ngày trẻ cần được bổ sung các vi chất như calci, kẽm, vitamin A,D,C,E… dưới dạng thuốc hoặc các thực phẩm chức năng dưới sự kê đơn của bác sĩ.

Làm gì khi trẻ hay ốm vặt
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan