Tập thể dục ngừa rung nhĩ ở phụ nữ.

Phụ nữ lớn tuổi, thường xuyên tập thể dục có thể giúp ngừa nguy cơ phát triển chứng rung nhĩ (gây ra nhịp tim bất thường) đe dọa tính đến mạng. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Y Stanford, California (Mỹ), vừa được công bố trên Tạp chí Journal of the American Heart Association (của Hiệp hội Tim mạch Mỹ).

Tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe, trong đó ngừa được chứng rung nhĩ ở phụ nữ.

tap-the-duc-ngua-rung-nhi-o-phu-nu

Tập thể dục ngừa rung nhĩ ở phụ nữ.

Cụ thể, Tiến sĩ Marco Perez – tác giả nghiên cứu – cho biết, những phụ nữ sau mãn kinh, thường xuyên vận động cơ thể, giảm 10% nguy cơ phát triển rung nhĩ so với những phụ nữ ít vận động. Ngay cả đối với những phụ nữ béo phì – yếu tố nguy cơ quan trọng gây rung nhĩ – nếu tích cực vận động cơ thể cũng mang lại lợi ích ngăn ngừa chứng rung nhĩ.

Theo giải thích của 14các nhà nghiên cứu, rung nhĩ là một chứng rối loạn điện tim, gây ra tình trạng tim đập nhanh và bất thường, vốn là những tác nhân quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Trường ĐH Y Stanford đã tiến hành theo dõi hơn 80.000 phụ nữ tham gia trong chương trình Sáng kiến sức khỏe phụ nữ – một nghiên cứu quan sát sức khỏe liên quan đến phụ nữ tuổi từ 50 đến 79.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những phụ nữ tham gia được yêu cầu trà lời rằng họ có tham gia hoạt động thể chất mức độ nhẹ như đi bộ 10 phút/ngày hoặc có thường xuyên luyện tập các bài tập với cường độ mạnh, đủ để toát mồ hôi… không?

Sau thời gian 11 năm theo dõi, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ hoạt động thể chất nhiều nhất, giảm 10% nguy cơ phát triển chứng rung nhĩ so với những phụ nữ có mức hoạt động thể chất ít nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mức giảm nguy cơ rung nhĩ cao nhất thuộc về số phụ nữ thường xuyên hoạt động thể chất tương đương với đi bộ nhanh trong khoảng 30 phút/ngày và sáu ngày mỗi tuần, hoặc đi xe đạp với tốc độ nhàn nhã một giờ/ngày và hai ngày mỗi tuần.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn cho thấy, những phụ nữ chơi thể thao cũng giúp giảm nguy cơ bị rung nhĩ. Theo đó, những phụ nữ thường xuyên chơi thể thao như cầu lông, tennis… có mức độ tương đương với chạy một vài giờ mỗi tuần, giảm 9% nguy cơ rung nhĩ.

Riêng đối với những phụ nữ béo phì có tham gia hoạt động thể chất, giảm 27% nguy cơ mắc phải chứng rung nhĩ so với số phụ nữ béo phì ít hoạt động hoặc không hoạt động thể chất.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, hiện có khoảng 1,1 triệu phụ nữ Mỹ bị chứng rung nhĩ và con số này có thể tăng lên 2,5 lần trong vòng 50 năm tới.

Tập thể dục ngừa rung nhĩ ở phụ nữ.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan