Tư vấn trực tuyến “Những chiêu lừa trên thị trường gạo”

Thị trường gạo đa dạng, nhộn nhịp với đủ các loại gạo và giá cả khác nhau. Chính điều này làm ngươi tiêu dùng phân vân và lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Để giải tỏa băn khoăn của người tiêu dùng nên chương trình tư vấn trực tuyến “Những chiêu lừa trên thị trường gạo” đã được tổ chức.

tu-van-truc-tuyen-nhung-chieu-lua-tren-thi-truong-gao

Tư vấn trực tuyến “Những chiêu lừa trên thị trường gạo”

Chương trình tư vấn trực tuyến “Những chiêu lừa trên thị trường gạo” đã diễn ra trọn buổi chiều 21/10 trên website Phunuonline.com.vn. Chương trình do Báo Phụ Nữ phối hợp cùng Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức, đã thu hút hàng trăm câu hỏi từ bạn đọc.

Trên thị trường có rất nhiều loại gạo, nhưng chất lượng rất khó kiểm soát. Ảnh minh họa: internet.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa – Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM; PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (thuộc Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) và bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – GĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM là 3 chuyên gia tư vấn tại chương trình.

Trưởng ban PhunuOnline tặng hoa cho các khách mời tham gia giao lưu của chương trình:

Mối băn khoăn lớn nhất của bạn đọc trong chương trình này xoay quanh thông tin về gạo bị tẩy trắng, tẩm thuốc chống mốc, tạo mùi thơm khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Làm thế nào để nhận biết các loại gạo “bẩn” này?Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa trấn an: từ năm 2011, đã có những thông tin về gạo “lạ”, gạo có chất tẩy trắng, gạo có thêm hóa chất tạo mùi. Tuy nhiên, thông qua kết quả kiểm tra, thanh tra về an toàn thực phẩm, và đặc biệt là chương trình An toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Jica của Nhận Bản tài trợ, kết quả kiểm tra 231 mẫu trong 2013 – 2014 cho thấy, gạo lưu thông trên địa bàn TP.HCM không có nhiễm hóa chất tẩy trắng, hương liệu tạo mùi.

Bà Thoa khuyên, muốn an tâm khi dùng gạo, có thể theo 2 cách: mua gạo có thương hiệu, được đóng gói và có đầy đủ thông tin trên bao bì, tại nơi đáng tin cậy; nếu mua gạo không có thương hiệu thì cũng nên mua tại nơi đáng tin cậy, quen biết.

Phương pháp nhận biết gạo ngon là ngửi. Hãy bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Hoặc  có thể mua một số lượng nhỏ về nấu thử, nếu thấy gạo có dấu hiệu lạ thì tẩy chay cửa hàng và loại gạo đó.  Chỉ nên mua đủ dùng trong vòng một tuần, không nên lưu giữ gạo quá lâu tại nhà.

Làm sao để nhận biết được gạo nào là an toàn? Nên mua gạo ở đâu thì mới yên tâm? Tác hại nếu ăn phải gạo không ăn toàn? Việc “loạn” gạo chất lượng và kém chất lượng như hiện nay, vậy sao không thấy các cơ quan vào cuộc mà chỉ thấy toàn báo chí kêu gào?

PGS.TS Dương Văn Chín thông tin: hàng tháng, phòng Quản lý an toàn thực phẩm của Chi cục bảo vệ thực vật địa phương đều có lấy mẫu gạo và phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và vi sinh trên nhiều mẫu gạo khác nhau. Riêng tại TP.HCM, bạn có thể cập nhật thông tin qua địa chỉ website: bvtvhcm.gov.vn hoặc nafiquad.gov.vn để biết loại gạo nào là an toàn.

PGS.TS Dương Văn Chín tư vấn: nên mua gạo có thương hiệu ở những công ty có uy tín, có sản phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Tác hại của việc nhiễm bẩn gạo đối với sức khỏe con người tùy thuộc vào chất nhiễm bẩn đó là gì, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, vi sinh hay là kim loại nặng. Các loại gạo bán trên thị trường rất đa dạng vì các tiệm tạp hóa bán gạo do thương lái cung cấp, không có thương hiệu. Riêng gạo có thương hiệu, có bao bì nhãn mác thì công ty sản xuất và phân phối sản phẩm gạo đó sẽ chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng.

Hiện nay, nhà nước cũng có lấy mẫu thường xuyên để phân tích và công bố cho người tiêu dùng biết mức độ an toàn của gạo, việc này được giao cho các chi cục bảo vệ thực vật của địa phương.

L.A

Tư vấn trực tuyến “Những chiêu lừa trên thị trường gạo”
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan