Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý hay rối loạn cương dương (ED-Erectile Dysfunction): Là một tình trạng không có khả năng cương cứng dương vật, hoặc không duy trì được tình trạng đó để đưa nó vào âm đạo trong lúc giao hợp do đó không làm thoả mãn được bạn tình.

Suy giảm ham muốn tình dục thường do thiếu hụt nội tiết tố Testosterone. Còn rối loạn khả năng cương dương là do thiếu chất NO (chất xúc tác để máu dồn về thể hang), hoặc do các yếu tố tâm lý (quá lo lắng, trầm cảm, yếu thần kinh, stress…), bệnh lý thực thể (tim mạch, tiểu đường, thần kinh, phẫu thuật, chấn thương, tác dụng phụ của thuốc…), hay lối sống (sử dụng các chất kích thích, thủ dâm)…

Đâu là nguyên nhân chính của bệnh yếu sinh lý?

– Có một sự liên hệ mật thiết giữa testosterone (nội tiết tố nam) và sức khỏe tình dục của người nam giới và chính việc testoterone suy giảm theo tuổi tác là thủ phạm lớn nhất gây nên chứng yếu sinh lý ở nam giới. Ở độ tuổi 35, ở nam giới xảy ra một hiện tượng không tránh khỏi là giảm testosterone gây ra hiện tượng yếu sinh lý.

yeu-sinh-lyNhư vậy, yếu sinh lý xảy ra khi nội tiết tố testosterone có giá trị sinh học trong máu giảm. Testosterone là một nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng trong sản sinh tinh trùng và phát triển nam tính (giọng nói trầm, rậm lông tóc…). Tế bào Leydig của tinh hoàn là nơi sản xuất testosterone, ngoài ra buồng trứng, vỏ tuyến thượng thận, nhau thai cũng tham gia tạo lượng nhỏ testosterone từ cholesterol.

– Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh rối loạn cương dương ở nam giới. Các cuộc nghiên cứu được thực hiện trước đây cho biết, ở độ tuổi từ 20 – 60, cứ 3 bệnh nhân tiểu đường thì có 1 bệnh nhân bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ này là ½ với độ tuổi từ 50 – 60.

– Sử dụng các chất kích thích: như rượu bia, thuốc lá, cà phê… Rượu được cho là có thể tăng khả năng hoạt động tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy mặc dù rượu làm tăng nhu cầu tình dục, rượu thường ức chế khả năng cương dương vật, càng uống nhiều thì càng giảm khả năng hoạt động tình dục. Tương tự đối với những người hút thuốc rất dễ bị bệnh yếu sinh lý, một trong những biện pháp điều trị hiệu quả và đơn giản là bỏ thuốc.

– Mọi bệnh nhân thần kinh đều gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục hoặc trực tiếp lên thần kinh trung ương, hoặc gián tiếp qua những biến đổi tâm lý – xã hội. Trầm cảm, lo âu và tâm thần phân liệt là những bệnh lý thần kinh có liên quan đến rối loạn tình dục. Tác dụng phụ của một số biện pháp điều trị cũng có khả năng ảnh hưởng đến thần kinh, gây rối loạn cương dương (ví dụ như thắt ống dẫn tinh tạo nang gây đau sau giao hợp, tác dụng của một số thuốc điều trị tim mạch …)

– Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Tâm trạng lo lắng, tính khí bất ổn cũng ảnh hưởng đến khả năng cương dương. So với nữ, nam giới dễ bị ảnh hưởng hơn làm giảm hưng phấn trong quan hệ tình dục. Điều đáng lưu ý là nếu tình trạng này không được giải quyết thì bệnh nhân càng thêm lo lắng, và càng lo lắng thì càng giảm khả năng thành công trong quan hệ tình dục.

giai-phap-tang-cuong-sinh-lyĐiều trị bệnh yếu sinh lý?

– Trước hết người nam giới cần duy trì sức khỏe tốt. Kết hợp tăng cường ăn uống điều độ với tập luyện thể dục thể thao. Nên ăn đủ chất như thịt, cá, rau quả đặc biệt là giá đỗ, hành củ. Trong củ hành (hành hoa, hành tây) có rất nhiều vitamin E, giúp cho dương vật cương cứng nhanh hơn. Ăn uống tốt kết hợp với thể thao sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhất là đối với những người làm việc ở văn phòng hay phải ngồi nhiều. Nên chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như bơi lội, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, tennis.

– Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên làm việc quá sức dẫn đến lao lực, làm việc kết hợp với nghỉ ngơi, tuân thủ chế độ ngủ, nghỉ trong ngày, nếu công việc quá căng thẳng nên đổi công việc khác phù hợp hơn với tuổi tác và sức khỏe. Không nên dùng các chất kích thích (rượu, thuốc lá, ma túy…)

Yếu sinh lý là gì?
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan